j

TIN TỨC

f

DU LỊCH HÀ GIANG ĂN GÌ ? CÙNG KHÁM PHÁ

Hà Giang nơi hoa mọc trên đá, nơi địa đầu thiêng liêng của Tổ Quốc mà ai cũng muốn một lần đặt chân đến đây. Nơi mà bạn có thể chinh phục những cung đường tuyệt đẹp, thưởng thức những món ăn đặc sản Tour du lịch Hà Giang vừa ngon vừa rẻ.

1. Mèn mén

Mèn mén còn được gọi là cơm ngô là một món ăn truyền thống, không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết với người H’Mông ở Hà Giang. Người H’Mông còn quan niệm rằng “Con gái Mông thì phải biết thêu thùa, biết thương chồng con, chăm lo cho bố mẹ và đặc biệt phải biết nấu mèn mén”. 

Mèn mén được làm từ ngô tẻ phơi khô, sau đó được xay bằng cối đá và đồ chín đến 2 lần thì món mới thơm bùi. Nấu mèn mén ngon cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, căn chỉnh lượng nước cũng như trộn thật đều tay để bột ngô không quá khô mà cũng không bị ướt.

2. Thắng dền

Thắng dền là một trong các món ăn ngon Hà Giang. Bát thắng dền nóng hổi, có vị nồng ấm của gừng, bùi bùi của lạc, miếng bột dẻo thơm. Nguyên liệu chính của thắng dền đó chính là gạo nếp Yên Minh khiến cho từng viên bánh dẻo thơm, ngon ngọt. Bánh được nặn dạng tròn nhỏ, bên trong là nhân đậu xanh, đậu đỏ… cho vào luộc chín đến khi bánh nổi lên thì vớt ra và cho nước dùng vào.

3. Thắng cố

Thắng cố vốn là món ăn đặc sản vùng cao được làm từ lục phủ ngũ tạng của ngựa. Tuy nhiên giờ đây để phục vụ du khách, thắng cố đã được chế biến theo cách “sạch” hơn. Nguyên liệu sử dụng là thịt trâu, bò, ngựa, nội tạng đã được xào lăn rồi châm nước, ninh sôi trong nhiều giờ. 

Tạo nên hương vị đặc trưng của món thắng cố đó chính là những gia vị vùng cao: thảo quả, hạt dổi, củ sả, hoa hồi… Vị ngọt bùi của thịt, cay thanh của nước hầm cùng hương vị đọc đáo đã làm thổn thức bất kỳ ai khi ghé mảnh đất Hà Giang.

4. Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến Hà Giang có món gì đặc sản. Cũng giống như những món cháo khác, ninh cùng chân giò nhưng có thêm thành phần là củ ấu tẩu. Đây là loại củ mọc trên núi đá, một vị thuốc bắc có độc tính cao. Thế nhưng bằng sự khéo léo, người dân tộc Mông đã chế biến để loại bỏ độc tố, đem hầm cùng gạo nương và chân giò tạo nên món ăn “độc lạ”.

Cháo ấu tẩu thường được ăn kèm cùng thịt băm, trứng sống nguyên quả, hành lá, tía tô. Ăn ngon nhất khi nóng. Cháo có hơi vị đắng của ấu tẩu, nhưng lại ngọt ở hậu vị. 

5. Bánh tam giác mạch

Nhắc đến món ăn đặc sản ở du lịch Hà Giang mọi người sẽ nghĩ ngay đến món bánh từ loại hoa nổi tiếng nơi đây – hoa tam giác mạch. Bánh có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, mềm và xốp mang hương vị mộc mạc của núi rừng. Dạo quanh chợ phiên Hà Giang bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ dân tộc đang ngồi bên bếp than nướng bánh tam giác mạch thơm ngon hấp dẫn

6. Bánh chưng gù

Hà Giang có một món ăn đã trở thành biểu tượng văn hóa. Bánh chưng gù mô phỏng hình ảnh người phụ nữ đeo gù trên lưng, thể hiện sự tần tảo, chịu thương chịu khó

Bánh chưng gù Hà Giang chỉ có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay, được làm từ loại gạo nếp thơm ngon của Yên Minh cùng nhân đậu xanh và thịt mỡ. 

Khác với bánh chưng truyền thống, bánh chưng gù được gói bằng 1 lớp lá bên ngoài, tạo nên màu xanh bắt mắt. Ngoài ra còn có màu đen óng tạo nên bởi gạo nếp ngâm nước tro của gốc dạ lúa nếp.

Món bánh chưng gù bạn có thể thưởng thức tại các chợ phiên hoặc mua về làm quà cho người thân.

7. Phở chua

Có một món ăn độc đáo khiến nhiều khách du lịch Hà Giang tò mò khi có dịp đến Hà Giang. Món phở chua thanh mát, chua nhẹ, trở thành món ăn vặt hấp dẫn của người dân nơi đây.

Nguyên liệu làm món phở chua này là bánh phở tươi, ăn kèm thịt lợn rán, vịt quay, đậu phộng chao dầu, tỏi băm lạp xưởng hoặc xúc xích. Cùng với đó là phần nước sốt đặc trưng hiếm thấy ở nơi nào khác được pha từ giấm gạo, đường, gia vị và pha chút bột sắn dây.

Thưởng thức món phở chua này, người dân Hà Giang thường uống vài chén rượu ngô, rượu cẩm. Chắc chắn đó là một trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi đến đây nhé!

8. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là một đặc sản không thể thiếu trong những mâm cỗ của người Tày, thường có vào dịp lễ hội hay cưới hỏi. Vẻ bắt mắt với 5 màu sắc khác nhau: màu đỏ của gấc, màu xanh từ lá gừng, màu vàng từ nghệ, màu tím từ lá cơm đen, và màu trắng ngần của gạo nếp nương. Theo người dân, 5 màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành có ý nghĩa tôn thờ tôn thờ đất đai, cầu mong cho mùa màng tươi tốt.

Không chỉ bắt mắt, sự hòa quyện của những nguyên liệu mộc mạc tạo nên đặc trưng hấp dẫn cho món ngon Hà Giang này. 

9. Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

Có người nói đến Hà Giang mà chưa thưởng thức món bánh cuốn phố cổ Đồng Văn là chưa phải tới Hà Giang. Vỏ bánh được làm từ gạo nương xay nhuyễn, tráng mỏng, nhân bên trong được làm từ mộc nhĩ, thịt băm. Cái đặc biệt của món bánh cuốn này là thay vì dùng nước mắm mà sử dụng nước lèo bằng nước xương hầm ngọt, nóng hổi.

Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn trứng. Lòng đào trứng gà được bọc lớp bánh mỏng và dẻo, ăn kèm với nước dùng thả thêm vài thanh giò, rau thơm. Vị ngon khó cưỡng khiến ai cũng phải nhung nhớ đặc sản vùng cao nguyên đá.

10. Phở gà Tráng Kìm

Phở gà Tráng Kìm ghi dấu trong lòng du khách bởi vị “lạ”, hấp dẫn, tinh tế trong chế biến. Qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc, từng miếng bánh phở được làm thủ công từ công đoạn xay bột, tráng bánh. Bánh phở Tráng Kìm đặc biệt ở chỗ, những tảng bánh sau khi tráng sẽ được phơi rải đều trên cây nữa treo trên mái nhà cho róc, khi có khách đến ăn mới lấy xuống để thái.

Thế mới nói, phở Tráng Kìm hấp dẫn du khách chính bởi sự mộc mạc tự nhiên của nguyên liệu, sợi phở mềm mịn, không bị dai. Nước dùng béo ngọt ninh từ xương ống, dậy thơm mùi gừng, quế, hồi, thảo quả với gia vị rất đặc trưng của vùng đất Hà Giang. 

Đến với Tour du lịch Hà Giang đừng bỏ lỡ món ăn sáng hấp dẫn này nhé!