TRÀ MATCHA - KHO BÁU TRÀ ĐẠO CỦA NHẬT BẢN
Một yếu tố quan trọng của trà đạo, matcha được biết đến từ nhiều thế kỷ trước với nhiều phẩm chất tốt đẹp và sự cầu kỳ đặc biệt của nó. Trà matcha Nhật Bản là một loại bột trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích. Trà matcha là loại thực phẩm cực kỳ nổi tiếng, khi nhắc đến nó ai cũng biết đó là một loại trà của Nhật Bản, vậy ý nghĩa và lịch sử của loại trà này là gì, và cùng tìm hiểu thêm nhiều cách dùng và chế biến loại trà này cùng Sun Travel nhé!!!
1. Lịch sử văn hóa trà đạo Nhật Bản
Trà đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Nhật Bản trong gần 1.000 năm qua. Nó được du nhập từ Trung Quốc vào đầu thế kỉ thứ 8 nhưng chỉ dành cho tầng lớp hoàng gia và tôn giáo thưởng thức.
Trà đạo được xem là một trong ba nghệ thuật cổ điển thuộc tinh hoa người Nhật bên cạnh thưởng hương kodo và cắm hoa kado. Trà đạo có nguồn gốc từ Thiền tông Phật giáo vào năm 815. Lúc bấy giờ, nhà sư Eichu trở về từ Trung Quốc đã đặc biệt chuẩn bị sencha cho Thiên hoàng Saga. Tại Trung Quốc, trà là một loại thức uống có lịch sử hơn một nghìn năm.
Thiên hoàng cảm thấy thích thú và ra lệnh trồng các đồn điền trà tại vùng Kinki ở phía tây Nhật Bản. Vì thế, giới quý tộc dần hình thành thói quen uống trà. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ thứ 12 thì trà mới bắt đầu trở nên phổ biến hơn.
Ngày nay, trà vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của người dân Nhật Bản. Người Nhật thường thưởng trà vào buổi sáng hoặc giờ nghỉ buổi chiều, phục vụ cho khách hoặc được sử dụng để tăng cường, cải thiện sức khỏe. Họ có một niềm tin mạnh mẽ vào tính năng chữa bệnh và đem lại sức khỏe dồi dào của trà.
2. Ý nghĩa của trà matcha
“Matcha” 抹茶 nghĩa đen là ”bột trà” trong tiếng Nhật. Loại trà hảo hạng này được làm từ lá của cây trà Camellia Sinensis. Một loại rất giàu chất diệp lục làm cho matcha có màu xanh lá cây sáng.
Theo truyền thống, bột được lấy bằng cách nghiền lá trà khô giữa hai viên đá. Để làm dịu hương vị và tăng đặc tính chống oxy hóa, các cây trà được che phủ một thời gian trước khi thu hoạch. Do đó được bảo vệ khỏi ánh sáng tự nhiên, chúng sẽ tạo ra polyphenol với nhiều lợi ích.
Nếu trà matcha Nhật Bản là một thức uống rất tinh tế giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, thì bột matcha cũng trở nên rất phổ biến trong các món ăn của chúng ta. Màu sắc tươi sáng và hương vị độc đáo làm cho nó trở thành một nguyên liệu tạo màu và hương vị tự nhiên.
3. Matcha và văn hóa trà của Nhật Bản
Matcha không thể tách khỏi văn hóa trà của Nhật Bản. Trong nền văn hóa Nhật Bản, trà đã trở thành một phần tôn giáo và nghệ thuật, và matcha là một biểu tượng đặc trưng của nghệ thuật này.
Matcha được coi là “trà nghi lễ” và có mặt trong nhiều dịp đặc biệt của người Nhật, chẳng hạn như trong các buổi lễ dinh dưỡng, họp lớp hay khi gặp gỡ bạn bè. Matcha cũng được sử dụng trong lễ cưới, tang lễ và trong các nghi lễ của các trường phái đạo Phật.
Trà matcha còn thể hiện sự tôn trọng và sự kiên nhẫn. Quá trình pha chế matcha đòi hỏi khả năng tập trung, kiên nhẫn và sự cẩn thận. Việc thưởng thức matcha cũng đòi hỏi sự tập trung và thể hiện sự tôn trọng đối với đồ uống này. Khi cầm chén matcha, chúng ta trở thành một phần của một truyền thống thượng đẳng và giữ đúng lễ nghi, góp phần vào sự bền vững văn hóa trà của Nhật Bản.
4. Cách làm Matcha truyền thống
Matcha truyền thống được làm ra từ những chiếc lá trà xanh tươi được chọn lọc cẩn thận. Quá trình sản xuất matcha đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, từ thu hoạch đến xử lý và nghiền lá trà thành bột mịn.
Bước đầu tiên trong quá trình làm matcha là thu hoạch lá trà. Các lá trà được thu hoạch vào mùa xuân, khi cây trà xanh đạt độ tươi mát và tinh dầu cao nhất. Lá trà sau đó được hấp nhanh để ngăn chặn sự oxy hóa và giữ lại màu xanh tươi. Sau khi hấp, lá trà được lau khô và lọc bỏ các cành lá và cuống, chỉ giữ lại phần lá trà thượng hạng.
Tiếp theo, lá trà được nghiền nát thành bột matcha. Quá trình này được tiến hành trong những cối nghiền đá truyền thống, với từng đá nghiền nhỏ nhắn và chặt chẽ. Quá trình nghiền kéo dài thường kéo theo rất lâu để đạt được độ mịn và đồng đều nhất cho bột matcha cuối cùng.
Bột matcha truyền thống có màu xanh trong vắt và hương vị tươi mát của trà xanh. Khi pha chế, thành phẩm matcha thường có vị đắng nhẹ, hậu ngọt và mùi thơm tinh tế. Điều đặc biệt là matcha truyền thống được phục vụ trong các tài liệu truyền thống của Nhật Bản, với quá trình pha chế đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tận tâm để tạo ra một ly matcha hoàn hảo.
5. Trà Matcha có vị gì?
Được coi là một trong những loại trà xanh tốt nhất ở châu Á, matcha có hương vị thảo mộc, mịn và hơi đắng, nó để lại một chút ngọt ngào trong miệng. Loại trà này rất đặc biệt và có một hương vị hoàn toàn độc đáo. Nó rất phù hợp và cần thiết với người ăn chay. Bất ngờ ngay từ khi hương vị chạm đến đầu lưỡi, khiến ai cũng bị hấp dẫn. Hơn nữa, matcha càng ngày càng được đánh giá cao theo thời gian.
6. Nên uống Matcha khi nào?
Mặc dù matcha rất phổ biến ở phương Tây ở thời điểm hiện tại, nhưng ở Nhật Bản, một tách matcha truyền thống không phải là một thức uống hằng ngày tại nhà. Nó thường để dành riêng cho các lễ nghi hoặc các dịp đặc biệt. Sencha (lá trà khô được hãm bằng nước sôi) là loại trà thường được chọn để uống hằng ngày.
Matcha được sử dụng trong các nghi thức trà đạo của Nhật Bản có giá trị quan trọng về mặt văn hóa và lịch sử, một sự kiện kéo dài nhiều giờ bắt nguồn từ việc đạt tới trạng thái zen và sống cho thời điểm hiện tại.
Theo truyền thống, buổi lễ diễn ra trong một phòng trà với chiếu rơm tatami truyền thống được bao quanh bởi một khu vườn, sử dụng gốm sứ tinh xảo, và bao gồm kaiseki (một bữa ăn nhiều món, phức tạp), một bát matcha và một món đồ ngọt Nhật Bản. Chủ nhà, người đã đào tạo trong nhiều năm, thực hiện một loạt các cử chỉ và động tác được biên đạo chính xác để phục vụ trà.
Vào buổi sáng, 1 cốc trà matcha nóng sẽ giúp bạn thức dậy nhẹ nhàngđể bắt đầu ngày mới với tâm trạng thoải mái. Bạn cũng có thể uống một tách trà trong giờ giải lao hoặc trước một cuộc họp quan trọng để thư giãn và tăng sự tập trung.
Trà matcha Nhật Bản là một phần của chế độ ăn kiêng lý tưởng, thích hợp khi dùng trước một buổi tập thể thao hoặc yoga. Theo một nghiên cứu, uống trà xanh trước khi chơi thể thao sẽ giúp tăng cường đốt cháy chất béo. Hơn nữa, thức uống nóng giàu catechin sẽ giúp phục hồi cơ bắp.
7. Matcha có thể làm được những gì?
Trà matcha là nguyên liệu lý tưởng để tạo màu sắc cho các công thức nấu ăn của bạn đồng thời mang lại cảm giác ngọt ngào, cho dù là dùng cho bánh ngọt, sinh tố hay kem. Ngoài ra, màu xanh lá cây của nó không chỉ dành riêng cho các món tráng miệng và bánh ngọt. Hương vị tự nhiên này có thể được sử dụng để tạo thêm hương vị thơm ngon cho các món mặn, nước sốt và bánh tart.
Matcha cũng được sử dụng trong mỹ phẩm vì những công dụng đáng chú ý của nó. Giàu chất chống oxy hóa, trà matcha là một chất chống lão hóa mạnh mẽ, thúc đẩy quá trình trẻ hóa tế bào. Như một chất làm đẹp làn da thực sự, mặt nạ trà matcha làm sáng làn da mệt mỏi đồng thời làm dịu da để da được nghỉ ngơi.
Matcha không chỉ là một đồ uống thú vị, mà còn là biểu tượng của nền văn hóa và nét đẹp tinh thần Nhật Bản. Với ý nghĩa sâu sắc và lịch sử lâu đời, trà matcha đã trở thành một nguồn cảm hứng cho người ta hưởng thụ cuộc sống một cách tĩnh lặng và tập trung. Hãy cùng Sun Travel khám phá và trải nghiệm văn hóa trà matcha, để chúng ta có thể tìm thấy sự bình an và truyền cảm hứng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhé.