06
Thg6
NHỮNG MÓN ĂN ĐẶC SẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN DU LỊCH HẢI PHÒNG
Bánh Mì Que Hải Phòng
Bên trong chiếc bánh là nhân pate đơn giản nhưng lại đậm đà và ngon miệng. Sự kết hợp hài hòa giữa vỏ bánh mì giòn tan và nhân pate thơm ngon tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Điều đặc biệt là bánh mì cay không chỉ đảm bảo tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" mà còn mang đến hương vị đúng chất. Dù có thể tìm thấy bánh mì cay ở nhiều nơi, nhưng hương vị thật sự tuyệt vời nhất vẫn nằm ở Hải Phòng - đất cảng nổi tiếng. Vậy nên, khi đến thăm thành phố này, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn thú vị này.
Chả Chìa Hạ Lũng
Chả chìa Hạ Lũng, một món ăn hấp dẫn tại Hải Phòng, gây "thương nhớ" bởi hương vị độc đáo và hình dáng đặc biệt. Không thưởng thức món này khi đến Hải Phòng thực sự là một điều đáng tiếc.
Chả chìa Hạ Lũng kết hợp hoàn hảo giữa thịt lợn béo ngậy và mực một nắng giòn dai, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Với hình dáng nhỏ xinh, vừa với lòng bàn tay, chiếc chả chìa có vỏ vàng ruộm, vừa giòn vừa dai.
Nguyên liệu của món ăn này được lấy trực tiếp từ Cát Bà, vừa đảm bảo chất lượng mà giá nhập lại không quá cao. Điều này tạo nên sự khác biệt và độ thơm ngon đặc trưng của chả chìa Hạ Lũng so với các loại khác.
Giá Bể
Giá bể Hải Phòng là một món lạ miệng làm say lòng không biết bao nhiêu thực khách khi đến du lịch đất cảng. Hương vị mềm ngọt, thơm ngon của giá bể chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Giá bể, hay còn gọi là giá biển, là một loại nhuyễn thể có phần thịt ngọt và sống vùi dưới lớp cát trên biển. Điểm đặc biệt của giá bể chính là phần chân nổi lên như một cọng giá đỗ, tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn cho món ăn này.
Dừa Dầm Hải Phòng
Dạo gần đây, món dừa dầm Hải Phòng lại trở nên sốt xình xịch hơn bao giờ hết, Đến với Hải Phòng những ngày hè oi ả, đừng quên thưởng cho mình một ly dừa dầm bạn nhé. Nghe tên là dừa dầm, bạn cũng đã đoán được một số thành phần chính rồi đúng không? Dừa dầm Hải Phòng có thành phần chủ yếu là nước cốt dừa, thạch dừa, rau câu và một chút sữa đặc để tăng thêm độ béo ngọt. Một ly dừa dầm với đầy đủ các vị, topping đa dạng mà giá chỉ tầm 20.000 đến 30.000 VNĐ/ cốc.Với sự kết hợp ngon-bổ-rẻ, không có lý do gì để bạn không thử ngay món dừa dầm Hải Phòng nếu có cơ hội đúng không nào?
Nem Cua Bể
Nem cua bể là món ngon nổi tiếng không chỉ của riêng Hải Phòng mà còn ở nhiều tỉnh phía bắc Việt Nam. Nem cua bể gói thành hình vuông, lớp vỏ ngoài bằng bánh tráng được chiên vàng giòn rụm, ôm lấy phần nhân có thịt cua, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc dăm, mỡ gáy xay… đã tẩm ướp gia vị đậm đà. Người ta thường ăn nem cua bể cùng bún tươi, rau sống và nước chấm chua ngọt - dù là ngày nắng hay ngày mưa đều cảm nhận được đa tầng hương vị hài hoà, khó miêu tả thành lời.
Nem Chua An Thọ
Bên cạnh nem chua Thanh Hoá thì đặc sản nem chua của xã An Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng cũng là một trong những món ngon địa phương nên ăn thử ít nhất một lần trong đời. Thịt và bì heo được sử dụng làm nem chua An Thọ phải là loại mới ra lò, sau khi thái lát mỏng và trộn gia vị, sẽ được ủ để lên men tự nhiên đến khi đạt độ chua và chuyển màu hồng đẹp mắt. Nem chua An Thọ thường được ăn kèm với nhiều loại rau củ muối chua như sung muối, dưa chuột muối; rau thơm như lá đinh lăng, sắn, lá mơ… và chấm cùng nước mắm chanh pha tỏi ớt. Chỉ cần thưởng thức một lần cũng đủ để thực khách “một đời nhung nhớ”.
Cá Mòi Kho Hải Phòng
Cá mòi kho là đặc sản Hải Phòng có nguồn gốc từ vùng đất Kiến Thuỵ. Vì sinh sống ở vùng nước lợ nên cá mòi Kiến Thuỵ sở hữu độ béo ngậy đặc trưng, cực kỳ “bắt vị” khi ăn cùng cơm nóng. Tuỳ người chế biến mà món cá mòi kho Hải Phòng sẽ được tẩm ướp theo nhiều cách khác nhau; tuy nhiên, chẳng bao giờ có dưới 16 vị - nổi bật nhất là mía, gừng, chuối và ớt. Một mẻ cá mòi kho “chuẩn chỉnh” phải được nấu từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, màu sắc ngả vàng óng ánh, xương nhừ và thịt rắn chắc, mặn mà. Vừa nghe thôi đã thấy bao tử cồn cào rồi, nhỉ?
Nộm Sứa Đỏ Hải Phòng
Bàn về món ngon Hải Phòng mà bỏ qua đặc sản nộm sứa đỏ thì quả thực là thiếu sót lớn. Đây là món ăn thông dụng của mùa xuân - hè, thường bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 6. So với nộm sứa trắng thì cách chế biến nộm sứa đỏ có phần tinh giản hơn nhưng chẳng phải vì vậy mà hương vị lại kém phần đặc sắc. Sứa đỏ mới đánh bắt sẽ được đun cùng rễ, vỏ cây sú vẹt và lá thơm đến khi thịt sứa chuyển sang màu hồng, mềm và trong như thạch. Khi ăn, người ta thái thịt sứa thành sợi mỏng rồi dùng kèm với rau kinh giới, tía tô, bạc hà, cùi dừa, khóm... và mắm tôm cay nồng. Bạn có thể tìm thấy món nộm sứa đỏ tại hầu hết quán ăn hay khu chợ bình dân tại Hải Phòng.
Ruốc Tôm Hải Phòng
Nổi-bần-bật trên bản đồ ẩm thực Hải Phòng là đặc sản ruốc tôm với sắc vàng cam bắt mắt. Ruốc tôm làm từ thịt tôm (có loại trộn lẫn giữa thịt tôm và thịt heo), được ưa chuộng nhất là loại tôm sú, tôm he hảo hạng. Sợi ruốc bông mềm, mặn mà, hậu vị ngon ngọt, càng thêm “cực phẩm” khi kếp hợp cùng cơm nóng, xôi dẻo. Đây là món ăn Hải Phòng giàu dưỡng chất, được nhiều nhỏ tuổi yêu thích. Giá của 1kg ruốc tôm Hải Phòng có thể dao động từ 600.000đ đến 700.000đ tuỳ loại.
Bánh Đa Cua
Chẳng quá lời nếu bảo rằng bánh đa cua Hải Phòng nổi tiếng không kém cạnh gì cơm gà Hội An hay phở bò Hà Nội. Người dân địa phương thưởng thức bánh đa cua với đa dạng món ăn đi kèm; đó có thể là chả giò chiên giòn thơm phức, thịt sườn hầm nhừ, riêu gạch cua, đậu phụ, chả lá lốt hay chân giò giàu đạm. Tất nhiên, không thể không nhắc đến phần nước lèo đậm đà, thơm ngon, được chế biến theo công thức riêng của từng quán. Có đôi khi, hạnh phúc đơn giản là được thưởng thức một tô bánh đa cua Hải Phòng vào một ngày trời mưa se lạnh.
Cháo Khoái
Được nấu từ gạo xay thay cho gạo nguyên hạt, cháo khoái là loại cháo đặc sánh, màu xanh lá (từ lá dứa hoặc lá ngót) trông cực kỳ “mát mắt”. Bên cạnh vị thanh ngọt, hương thơm tự nhiên, khi ăn, người ta còn cho thêm vào chén cháo khoái ít hành khô phi thơm, đậu xanh và thịt. Có nguyên liệu thanh đạm và cách thực hiện đơn giản nên ít ai biết rằng cháo khoái là món ăn đường phố có tuổi đời đã hàng trăm năm ở thành phố Hải Phòng. Có thể thưởng thức món ngon độc đáo này ở đường Lê Lợi, 56 Phạm Minh Đức, chợ Cột Đèn…
Bánh Đúc Tàu
Một món ăn vặt Hải Phòng đang được các tín đồ ẩm thực “rỉ tai” nhau chính là bánh đúc tàu. Một chén bánh đúc tàu trông khá đầy đặn, “ngon mắt” với phần “toppings” quen thuộc từ thịt ba chỉ, tôm, nấm mộc nhĩ thái sợi, đu đủ xắt hạt lựu… chan thêm nước chấm là mắm giấm được pha chế với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện. Nhiều chia sẻ rằng dù chỉ ăn một chén bánh đúc tàu đã thấy “lưng lửng” no nhưng vẫn cứ thấy thèm thuồng mãi không thôi.
Đây là một số món ăn đặc sản của Hải Phòng khi bạn ghé đến du lịch tại thành phố Hoa Phượng đỏ cùng Sun Travel hãy thưởng thức những đặc sản nổi bật ở trên nhé!